Cách chơi cờ cá ngựa trò chơi dân gian truyền thống

Trang Chủ » Cách chơi cờ cá ngựa trò chơi dân gian truyền thống

Nếu bạn có 4 người bạn và đang cảm thấy chán nản như nhau không biết thứ gì để chơi. Thì một trò chơi vô cùng đơn giản và hấp dẫn đang chờ các bạn đó là cờ cá ngựa. Đây là trò chơi khá là phổ biến và siêu giải trí. Nhưng cũng sẽ có nhiều người vẫn chưa biết về trò chơi này và có thể không hiểu rõ hết về cách chơi. Tại đây, 123B sẽ hướng dẫn mọi người cách chơi cờ cá ngựa vô cùng đơn giản. 

Tìm hiểu trò cờ cá ngựa

Tìm hiểu trò cờ cá ngựa

Nguồn gốc

Cờ cá ngựa hay cũng có thể gọi là đua ngựa. Có nguồn gốc vô cùng đặc sắc và không kém phần lâu đời. Xuất phát từ một phần là di sản văn hóa của Trung Quốc và trường tồn hàng ngàn năm. Từ thời nhà Hán đến thời kỳ Sui- Tang cờ cá ngựa liên tục được phát triển và ưa chuộng.

Không chỉ ở trong nước Trung Quốc đua ngựa dần được mở rộng ra khắp khu vực Đông Á và Đông Nam Á, hội nhập vào Việt Nam cũng khá lâu và trở thành trò chơi truyền thống.

Sau khi hội nhập vào Việt Nam và các nước khác cờ cá ngựa cũng dần được biến thể và có nhiều quy tắc mới. 

Luật chơi và vài thứ cần chuẩn bị 

Đầu tiên để bắt đầu trò chơi. Bạn phải có thêm 3 người bạn nữa để có thể bắt đầu trò chơi và giúp trò chơi trở nên thú vị vui nhộn hơn. TIếp sau đó các bạn phải có cho mình một bàn cờ và các quân cờ có 4 màu khác nhau để tránh sự nhầm lẫn.

Bổ sung thêm 1 hoặc 2 viên xúc xắc để có thể quyết định nước đi của mình. Sau đó 4 người sẽ chọn ra người đi đầu tiên. Người chơi đầu tiên sẽ thảy xúc xắc và di chuyển quân cờ của mình. Và cứ như thế tiếp theo với mọi người. 

Luật và dụng cụ cần có

Luật và dụng cụ cần có

Thảy xúc xắc

Để có được trải nghiệm về trò chơi cá cược sòng bạc này tốt nhất. Mọi người nên chuẩn bị chén, bát… để đựng xúc xắc. Tới lượt của ai thì người đó sẽ thảy xúc xắc vào chén, bát… nếu nó ra bao nhiêu điểm thì di chuyển bấy nhiêu ô. Nhưng khi xúc xắc bị văng ra ngoài thì ở trường hợp này sẽ tùy theo cách mọi người xử lý có nhận kết quả hay từ chối kết quả vừa rồi. 

Xem Thêm  Chi Tiết Cách Chơi Bài Baccarat Luôn Thắng Tại 123B

Xuất quân

Để có thể xuất một quân cờ ra bàn cờ người chơi phải thảy xúc xắc ra các kết quả như sau mới đạt yêu cầu:

  • Thảy ra xúc xắc 1 chấm hoặc 6 chấm thì sẽ được xuất quân ( đối với 1 xúc xắc)
  • 2 xúc xắc đương nhiên sẽ khó hơn nhưng nhiều trường hợp xảy ra: Thảy ra 1 nút và 6 nút hoặc một cặp bằng điểm 1-1,2-2,…6,6. 

Di chuyển và các trường hợp thường gặp

Sau khi đã xuất quân được và trên bàn đã có quân của mình. Thì khi tung xúc xắc được bao nhiêu điểm thì di chuyển theo số điểm của xúc xắc và tuyệt đối không được tự ý giảm đi số ô di chuyển hoặc tăng thêm như thế là gian lận trong trò chơi. 

Cách chơi cờ cá ngựa bạn nên biết

Cách chơi cờ cá ngựa bạn nên biết

  • Bị cản: Nếu như trong quá trình di chuyển người chơi tung xúc xắc nhưng khi di chuyển đến vị trí đúng thì gặp quân cờ của đối thủ hoặc của mình. Thì có thể đặt quân cờ về vị trí ban đầu. Và chọn quân cờ khác để di chuyển và không được vượt qua. Nếu như không có quân khác để di chuyển thì coi như mất lượt.
  • Đá quân khác: Khi bạn thảy được xúc xắc trùng với vị trí đó có một quân cờ khác đang đứng thì bạn có quyền đá nó. Nhưng sẽ không được đá quân cờ của mình. Và sẽ có trường hợp ngược lại xảy ra với mình. 
  • Về chuồng: Sau khi đã đi được một vòng bàn cờ thì quân cờ sẽ trở về đứng ngay chuồng, nếu lúc này không vào lại chuồng thì sẽ bị quân cờ khác đá. Bắt buộc bạn phải dựa vào kết quả của việc tung xúc xắc để vào chuồng. Có 6 ô để về chuồng nếu bạn tung xúc xắc vào ô nào thì vào chuồng ở ô đó.
  • Thắng bại sẽ được xác định khi người chơi đầu tiên có đủ 4 quân cờ về chuồng đầu tiên và được xếp đúng các vị trí 6,5,4,3. Trò chơi vẫn sẽ tiếp tục với ba người còn lại tranh hạng nhì và ba. 

Một vài lưu ý khi chơi dành cho newbie

Cách chơi dành cho người mới tham gia

Cách chơi dành cho người mới tham gia

  • Nắm vững luật của trò chơi: Nếu như bạn nắm được hết luật chơi. Bạn sẽ vô cùng tự tin khi tham gia vào trò chơi. 
  • Chơi nhiều ván: Để có thể thuần thục cách chơi và có được những kỹ năng đặc biệt. Xuất hiện được những sai lầm để có thể sửa vào lần sau
  • Tìm đối thủ mạnh: Nếu có thể thì nên chơi với những người có trình độ cao. Điều này giúp bạn cải thiện kỹ năng và học hỏi vô cùng nhanh
  • Tinh thần: Đặc biệt lưu ý đến tinh thần. Đây là game giải trí vì thế không nên quá quan tâm đến thắng thua. Nên giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái nó sẽ tốt cho bạn và những người bạn xung quanh 
Xem Thêm  Tú lơ khơ là gì? Nắm bắt cách chơi hiệu quả cao từ chuyên gia

Những thông tin ở trên vô cùng đầy đủ về cách chơi cờ cá ngựa giúp mọi người không phải e ngại khi chơi trò chơi này. Hy vọng sẽ mang đến cho tất cả mọi người những trải nghiệm tốt nhất, vui vẻ nhất bên cạnh những người bạn và gia đình của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]