9 vai trò vị trí tiền đạo trên sân?

Trang Chủ » 9 vai trò vị trí tiền đạo trên sân?

Nếu như bóng đá trong quá khứ, đề cao tính giải trí và kỹ thuật cá nhân, và phụ thuộc nhiều vào sự tỏa sáng của các ngôi sao. Thì bóng đá thời kỳ hiện đại, là cuộc chơi của những bộ óc tài ba ngoài đường biên – huấn luyện viên. Và với các tính chất đặc thù lẫn chuyên môn, mà không phải ai cũng có thể hiểu được các vị trí chiến thuật của môn thể thao vua. Hôm nay hãy cùng 123B đi tìm hiểu về 9 vai trò vị trí tiền đạo trên sân? là gì?

9 vai trò vị trí tiền đạo trên sân?

9 vai trò vị trí tiền đạo trên sân?
9 vai trò vị trí tiền đạo trên sân?

Tiền đạo là vị trí mà mọi cầu thủ trẻ đều mơ ước có được. Đây được xem là vị trí gây áp đảo khung thành đối phương nhất, cũng nhưng ghi bàn nhiều nhất. Nhiều cầu thủ nổi tiếng thế giới ở vị trí tiền đạo, làm say mê nhiều trái tim người hâm mộ. Và có thể nói, đây là vị trí cần hội đủ những yếu tố từ thể lực, tốc độ lẫn kỹ thuật để đạt đến đỉnh cao thi đấu.

Những vai trò tiền đạo trên sân?

Với gánh nặng trên vai là nhân tố quyết định cho toàn đội, thông qua khả năng dứt điểm của mình. Vị trí tiền đạo ngày nay được định hình nhiều hơn thông qua các vai trò trên sân như sau:

Tiền đạo săn bàn

Trong tiếng Đức, Raumdeuter có nghĩa là kẻ cắp không gian. Vai trò chính của những tiền đạo săn bàn dạng này là liên tục khai thác những khoảng trống trên sân. Về cơ bản, vai trò này giống như một tiền đạo săn bàn, nhưng thi đấu rộng hơn. Tiền đạo săn bàn, sẽ tận dụng và chờ đợi thời điểm thích hợp. Phá vỡ hàng phòng ngự của đối phương, và tung ra 9 vai trò vị trí tiền đạo trên sân?những cú sút, hoặc ghi bàn. 

Tiền đạo săn bàn
Tiền đạo săn bàn

Tiền đạo mục tiêu rộng 

Đây là một biến thể của vai trò tiền đạo mục tiêu, tiền đạo này có nhiệm vụ nhận những đường chuyền dài. Hoặc những đường truyền từ những hàng phòng ngự. Vị trí lý tưởng của họ là đối đầu với những hậu vệ cánh nhỏ con. Tiền đạo này sẽ phải giành bóng và giữ bóng, trước khi có thể chuyền cho đồng đội. 

Xem Thêm  Bóng đá SABA là gì? Mẹo chơi cá độ bóng đá SABA luôn thắng

Tiền đạo mục tiêu – target man

Tiền đạo mục tiêu, là người có thể biến một đội bóng trung bình thành một đội bóng hay. Bằng việc tận dụng thể hình vượt trội của mình, nhằm phá vỡ hàng phòng ngự đối phương. Có vai trò tại khoản trống trên hàng công, cũng như hỗ trợ những tiền vệ. Target man thường sử dụng sức mạnh và khả năng không chiến, để hỗ trợ đồng đội trong khâu tấn công.  Đặc biệt, họ là điểm đến của những pha tạt bóng, chọc khe bổng , hoặc những tình huống cố định khác.

Tiền đạo cắm “ kẻ cắp trứng gà” – Poacher

Là những tiền đạo cắm , ở vị trí cuối cùng, cùng với hậu vệ đối thủ, chờ thời cơ phá vỡ hàng phòng ngự. Di chuyển chính để đón bóng từ đồng đội, mục tiêu chính của các Poacher là đưa bóng càng nhanh càng tốt vào lưới đối phương, càng nhiều càng tốt. Vị trí này luôn di chuyển xung quanh vòng cấm, và săn bàn. Vì thế những Poacher không có đóng góp gì vào lối đi chung cho cả đội. 

Tiền đạo lùi 

Mẫu tiền đạo này sẽ giữ vai trò liên kết của hàng công và hàng tiền vệ. Các tiền đạo lùi, thường lùi về sau nhận bóng, sau đó truyền cho đồng đội. Vai trò trên sân là đưa bóng về cho hàng tiền vệ, hoặc chuyền rộng ra 2 cánh, hoặc tiếp bóng cho hàng công. 

Tiền đạo số 9 ảo – False Nine

Đây là những cầu thủ có vai trò tương tự như một tiền vệ công ,hoặc tiền vệ dâng cao hơn là trung phong cắm. Những số 9 ảo, thường lui về phía tiền vệ để phân tán lực lượng đối phương, tạo cơ hội cho đồng đội và chính mình ghi bàn. 

Tiền đạo số 9 ảo - False Nine
Tiền đạo số 9 ảo – False Nine

Tiền đạo “đeo bám” – Pressing Forward

Đây là vai trò tiền đạo rất phổ biến của lối bóng đá hiện đại. Nhiệm vụ chính của tiền đạo dạng này là đeo bám, áp sát cầu thủ có bóng , đuổi theo những đường chuyền không chính xác từ đối thủ. Thời điểm áp sát của các tiền đạo này sẽ phụ thuộc vào chiến thuật hoặc thời điểm thích hợp theo tình huống đưa ra. 

Tiền đạo mũi nhọn – Advance Forward

Những tiền đạo dạng này sẽ đảm nhiệm một vai trò như mũi nhọn tấn công của đội bóng. Và điểu làm nên sức mạnh của tiền đạo mũi nhọn đó chính là tốc độ, phán đoán tình huống cùng kỹ thuật cá nhân tốt. Bởi nhiệm vụ chính của họ là vừa có khả năng ghi bàn vừa là kiến tạo cho đồng đội ghi bàn trong những tình huống nguy hiểm. Khác vớ Poacher, tiền đạo dạng này vẫn có những đóng góp riêng vào lối chơi toàn đội. 

Xem Thêm  Top 5 tiền đạo Ngoại Hạng Anh - Danh sách tiền đạo hàng đầu

Tiền đạo Complete Forward toàn diện 

Đây là mẫu tiền đạo cần nhất của bóng đá hiện đại, toàn diện về mọi mặt. Với sự tổng hòa giữa khả năng phối hợp của tiền đạo lùi, ghi bàn của tiền đạo cắm và cả thể chất của một tiền đạo mục tiêu. 

Kết luận

Trên đây được xem là những tổng hợp của những vai trò phổ biến của tiền đạo trong bóng đá hiện đại. Đã được 123B tổng hợp lại , để giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí tiền đạo là gì của môn thể thao vua này. Và với các tính chất đặc thù lẫn chuyên môn, mà không phải ai cũng có thể hiểu được các vị trí chiến thuật của môn. Chúc các bạn thành công và đón xem và buổi tiếp theo nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]